Các kiểu dây đồng hồ kim loại

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại dây đồng hồ kim loại phổ biến nhất, nhiều loại đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

tổng hợp 10 kiểu dây đồng hồ kim loại phổ biến nhất hiện nay

1. chuỗi hàu

dây đồng hồ kim loại oyster

Đây là kiểu dây đồng hồ kim loại phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ dòng đồng hồ dây kim loại nào từ bình dân đến cao cấp. Dây Oyster do Rolex phát minh, được cấp bằng sáng chế vào năm 1947, và lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 1948. Kể từ đó, dây Oyster đã trở thành loại dây kim loại nổi tiếng và mang tính biểu tượng, tốt nhất trong lịch sử dây sò của đồng hồ từ thế kỷ 20 và 21. hàng thế kỷ.

nhìn từ bên ngoài, sợi dây này gồm 3 khoen, dây ở giữa tương đối lớn, 2 dây ngoài thuôn dài, đều cong ôm lấy cổ tay, trải qua nhiều lần cải tiến mới có cố định như đó là ngày hôm nay.

Loại đồng hồ phù hợp cho dây hàu: hầu hết đồng hồ rolex, đồng hồ thợ lặn, đồng hồ thể thao, đồng hồ thanh lịch, mặt số lớn, mặt số trung bình.

xem thêm: dây da đồng hồ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

2. dây thánh thót

dây đồng hồ kim loại jobilee

Đây cũng là một kiểu vòng tay rolex nổi tiếng khác, được giới thiệu vào năm 1945 trên chiếc đồng hồ rolex datejust nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, do đó có tên là lễ kỷ niệm hay lễ kỷ niệm. kể từ đó, thiết kế của nó hầu như không thay đổi.

So với dây sò, mắt xích nhỏ hơn và ngắn hơn, chia thành tổng cộng 5 dải, trong đó 3 dải mắt nhỏ ở giữa được mài nhẵn, 2 dải phía ngoài là 2 dải mắt lớn hơi xước. . Dây đồng hồ kim loại Jubilee được đánh giá cao về độ mềm dẻo, sang trọng và đặc biệt là hiệu ứng tương phản của lớp dây sáng bóng và sọc xen kẽ trên dây. nhược điểm của nó là dễ bị giãn và lỏng ra sau một thời gian sử dụng nên không được tối ưu lắm khi kết hợp với đồng hồ thể thao.

loại đồng hồ phù hợp với vòng đeo tay: rolex datejust (và hầu hết các loại rolex), đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch.

3. chuỗi chủ tịch

dây đồng hồ kim loại day date

lý do cho cái tên này là vì nó là dây đeo đồng hồ kim loại được thiết kế để phối hợp với mô hình ngày và tháng, được sản xuất bởi rolex dành riêng cho các tổng thống của chúng tôi. uu. Mặc dù phiên bản đầy đủ của mẫu đồng hồ này đã được Rolex hoàn thiện vào năm 1956, nhưng chủ tịch đương nhiệm vào thời điểm đó là John F. Kennedy được yêu cầu không bao giờ sử dụng nó. Năm 1963, tổng thống mới được bầu là Lyndon B. new johnson là tổng thống đầu tiên đeo đồng hồ rolex ngày với vòng tay của tổng thống trong thời gian tại vị.

Vòng cổ tổng thống gồm 3 khoen, hình con mắt ngắn hơn con sò nhưng dài và lớn hơn vòng kiềng, cho phép nó linh hoạt mà vẫn giữ được vẻ nam tính, lịch lãm. loại dây này thiên về phong cách cổ điển và điềm đạm, phù hợp với những quý ông lớn tuổi và từng trải. Giống như dây sò, dây tổng thống là thiết kế dành cho hầu hết các loại dây kim loại hiện nay.

<3

xem thêm: đồng hồ dây kim loại và đồng hồ dây da, loại nào tốt hơn?

4. Dây Milan (dây lưới)

dây đồng hồ kim loại mess

milan ban đầu có nghĩa là “bản địa của milan”, điều này có nghĩa là kiểu dây này bắt nguồn từ từ milan, italy. Theo nhiều nguồn tin không chính thức, loại dây này ra đời từ thế kỷ 13, có nguồn gốc từ áo giáp dây xích mềm của các chiến binh thời Trung cổ. Hiện nay, tên gọi milanesa dùng để chỉ các mắt lưới của dây mỏng với các liên kết nhỏ. loại này còn được gọi là lưới thép, có nghĩa là “lưới”.

<3

các loại đồng hồ phù hợp với dây đeo (lưới) của Milanese: đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ mặt số nhỏ, đồng hồ siêu phẳng, đồng hồ tối giản, đồng hồ thời trang có chức năng thể thao.

5. lưới cá mập dây

dây đồng hồ kim loại shark mesh

đây là một biến thể của dây đeo dạng lưới, được omega tạo ra vào năm 1970 cho chiếc đồng hồ lặn 600m bằng ploproof có đường may. Vào thời điểm đó, Omega gọi nó là dây “chống cá mập” – chống lại vết cắn của cá mập. sau này, người ta gọi loại dây này bằng cái tên chung là lưới cá mập.

So với dây đeo Milanese (lưới), dây đeo đồng hồ kim loại này được làm từ sợi kim loại dày và lớn hơn nhiều để tăng độ bền trong khi vẫn linh hoạt và thoáng khí. Ngoài ra, khóa của chúng cũng rất to và dày. Nói chung, loại dây này sinh ra để dành cho đồng hồ thể thao hoặc đồng hồ lặn chuyên dụng.

loại đồng hồ phù hợp với dây đeo bằng lưới cá mập: mặt kính omega, đồng hồ thể thao, đồng hồ chuyên nghiệp, đồng hồ lặn, đồng hồ lớn, nam tính.

xem thêm: các loại bộ chuyển động của đồng hồ hiện có trên thị trường

6. trân châu gạo

dây đồng hồ kim loại beads of rice

tên gọi của nó ít nhiều là “dây gạo”, được phát minh bởi gay frères, một công ty lớn chuyên cung cấp dây đồng hồ kim loại / kim loại quý cho các thương hiệu nổi tiếng như rolex, patek philippe, omega, vacheron Constantin, tag heuer … trong những năm 40-70.

Vốn dĩ, chiếc đồng hồ dây kim loại này có ngoại hình giống như tên gọi của nó là “hạt gạo”, dây đeo được tạo thành từ 5 dây đeo có cùng kích thước và các mắt nhỏ sáng bóng. sau những năm 1960 hai dải bên ngoài trở thành phiến phẳng, bên trong có 5-7 chuỗi hạt gạo. Sự cải tiến này mang lại độ bền cao hơn nhưng cũng làm mất đi vẻ sang trọng của thiết kế cũ, nhưng vẫn giữ được những ưu điểm ban đầu như thoát khí tốt, bám chắc vào cổ tay và không bị rối rườm rà. Do tính linh hoạt và độ bền của chúng, hạt gạo hiện đại thích hợp cho đồng hồ bấm giờ thể thao và đồng hồ chuyên dụng hơn.

các loại đồng hồ phù hợp với hạt gạo: đồng hồ cổ điển, đồng hồ thanh lịch, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ phi công, đồng hồ lặn cổ điển, đồng hồ doxa cổ điển và hiện đại.

xem thêm: tôi nên chọn loại pin nào để thay thế cho đồng hồ của mình?

7. dây gỗ sồi thật

dây đồng hồ kim loại royal oak

vòng tay gỗ sồi hoàng gia ban đầu được phát triển và thiết kế bởi frères đồng tính, sau đó được hoàn thiện bởi gérald genta và dành riêng cho đồng hồ gỗ sồi hoàng gia audemars piguet. Khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972, mọi thứ về chiếc đồng hồ này, bao gồm cả dây đeo, đã tạo nên cơn sốt và một tay cứu thương hiệu Audemars Piguet khỏi bờ vực phá sản vào những năm 1970.

Nhìn chung, dây đeo đồng hồ kim loại này không quá phức tạp nhưng rất khó chế tạo. nó bao gồm các “mắt chéo” chạy hết chiều rộng của cáp, hai dải “mắt kết nối” có hình dạng phù hợp với cáp lớn. khoen nối sẽ nối tất cả các sợi chỉ, tạo thành một tổ hợp liền mạch rất tinh tế, cuối cùng trở thành một sản phẩm có độ hoàn thiện rất cao, rất khó chế tạo và chỉ dành cho dòng đồng rất sang trọng. Vì lý do này, trong lần đầu tiên ra mắt, mặc dù chỉ được làm bằng thép không gỉ thông thường nhưng nó lại có giá rất cao.

Ngày nay, mọi thứ thuộc về khái niệm “gỗ sồi hoàng gia” đều là biểu tượng của thế giới chế tác đồng hồ và các dòng thể thao sang trọng, với thiết kế – cấu trúc hầu như không thay đổi kể từ khi ra mắt.

loại đồng hồ phù hợp với vòng tay gỗ sồi hoàng gia: audemars piguet royal oak hoặc các phiên bản tưởng nhớ của nó.

8. chuỗi liên kết h

dây đồng hồ kim loại h link

Đây là loại dây đồng hồ kim loại hiện đại và khá “sinh sau đẻ muộn” so với dây sò hay dây President. dây liên kết h có một đại diện điển hình của dây nautilus, một họ hàng của dây sồi royak ở trên.

Đặc điểm của liên kết h là độ bền của nó, được tạo thành từ các “mắt h” và “mắt nối hình chữ nhật” tham gia vào “mắt h”. do kích thước mắt dây lớn nên số lượng mắt dây cũng ít gây mất tính linh hoạt do khó điều chỉnh độ dài của dây cho vừa tay. ngược lại, kết cấu h có nghĩa là lực kéo tác dụng lên chân cáp (phần yếu nhất của cáp) sẽ giảm đi rất nhiều, do đó, liên kết h cực kỳ bền, hầu như không bị “giãn” sau một thời gian dài. trong quá trình sử dụng, không dễ bị gãy chốt khi có lực kéo mạnh.

Ngày nay, hầu hết các dây đai h-link đều phù hợp với đồng hồ chuyên dụng dành cho thợ lặn, kỹ sư hoặc lính cứu hỏa.

<3

tham khảo: các loại dây đồng hồ phổ biến nhất hiện nay

9. cáp kỹ sư

dây đồng hồ kim loại engineer

đây cũng là một loại dây đeo hiện đại và chủ yếu đến từ các nhà cung cấp dây đeo đồng hồ kim loại nổi tiếng như dây đeo Hồng Kông.

Cấu tạo dây kỹ sư thường có 5 grommet (thường là cặp, một số có 2 grommet bên ngoài lớn hơn), được sắp xếp theo kiểu tường gạch (zig zac). Mỗi liên kết là một khối thép không gỉ nguyên khối, có kích thước nhỏ đến trung bình nhưng rất dày (dày hơn khoảng 1,5 lần so với các liên kết kim loại thông thường), với các góc vát ở cả hai đầu cho vẻ ngoài “chắc chắn” và chạm nổi 3D tuyệt đẹp.

cấu trúc này mang lại cho người kỹ sư sự linh hoạt tuyệt vời, hơn nữa do tính “thần kinh” nên nó đặc biệt phù hợp với những chiếc đồng hồ lớn và nặng như seiko cá ngừ, seiko monster, đồng hồ lặn sinn… cái tên của nó cũng nói lên vai trò của nó. dây đeo: vì quá to và nặng nên chỉ phù hợp với đồng hồ chuyên dụng cho kỹ sư, thợ lặn và lính cứu hỏa. chắc chắn không phải là lựa chọn tối ưu về mặt hiệu suất của đồng hồ thời trang, trừ khi bạn có cổ tay lớn.

Ngoài ra, cho đến nay không có dây đeo kỹ thuật nào nhỏ hơn 18mm, có nghĩa là dây đeo này không dành cho đồng hồ nữ.

Các loại đồng hồ phù hợp với kỹ sư: đồng hồ thể thao, đồng hồ chuyên dụng, đồng hồ lặn, đồng hồ mặt số lớn, đồng hồ dày hơn 12 mm.

10. thang dây

dây đồng hồ kim loại Ladder

Đây là một chiếc đồng hồ đeo tay bằng kim loại frères dành cho người đồng tính cổ điển, được thiết kế cho chiếc đồng hồ zenith el primer huyền thoại. Đây là chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới có tần số 36.000 vph.

Thang trong tiếng Anh có nghĩa là “cái thang”, đúng như tên gọi, loại cáp này có 3 grommet, dải ở giữa đóng vai trò như “mắt nối”, 2 dải ngoài có cùng kích thước và lớn hơn nhiều so với giữa một. ban nhạc, sự khác biệt về kích thước cung cấp cho chiều rộng của sợi dây và đồng thời làm cho nó trông giống như một cái thang. khoảng trống lớn giữa các mắt xích giúp cho dây đeo thoáng hơn rất nhiều và tạo cho nó một cái nhìn hoàn toàn khác biệt so với các loại dây đeo khác, xứng đáng là một kiệt tác cổ điển như tiên.

Đồng hồ zenith hiện đại không còn sử dụng vòng đeo tay này nữa, nhưng nếu yêu thích sự độc đáo cổ điển này, bạn vẫn có thể mua riêng hoặc tìm đúng dòng zenith đầu tiên, kế thừa thiết kế ban đầu và vẫn đang được sản xuất hàng loạt bởi zenith .

Có thể bạn quan tâm:

  • khí áp kế nghĩa là gì?
  • gốm? Ưu điểm của đồng hồ gốm sứ so với các loại đồng hồ khác là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.