Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic

không giống như đồng hồ thạch anh chạy bằng pin hoặc dòng chạy bằng năng lượng mặt trời, để duy trì chức năng và giúp đồng hồ cơ luôn chạy chính xác, điều bạn cần làm là đảm bảo rằng dây chính luôn được sạc đầy. do đó, bạn cần lên dây cót cho chiếc đồng hồ cơ của mình hàng ngày. Cách lên dây cho đồng hồ cơ tự động có giống như cách lên dây cho đồng hồ cơ thông thường không? Hãy cùng topwatch tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

1. phân biệt giữa đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ thủ công

Trên thực tế, đây là hai dòng đồng hồ cơ khác nhau và có thể phân biệt bằng cách lên dây cót. tuy nhiên có khá nhiều người không biết cách phân biệt và thường nhầm lẫn giữa hai loại đồng hồ cơ này.

Thông thường: Bản chất chung của đồng hồ cơ sử dụng năng lượng được tạo ra bởi dây chính để vận hành bộ máy. chuyển động sẽ hoạt động nhờ lực đàn hồi của lò xo thực. khi bộ chuyển động ở mức tối đa, dây nguồn sẽ bị quấn. thì dây nguồn giải phóng năng lượng cho đến khi nó ở trạng thái thẳng. khi được cung cấp năng lượng (dây nguồn được quấn lại), bộ chuyển động sẽ tiếp tục lại chu kỳ cung cấp năng lượng ban đầu của nó. tuy nhiên, lò xo thật không thể tự co giãn mà cần phải có lực tác dụng. do đó, từ đây, chúng ta có thể phân biệt được đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ lên ​​dây cót bằng tay.

Điểm khác biệt: Với đồng hồ cơ tự động (hay còn gọi là cơ cấu lên dây cót), bộ chuyển động sẽ tự động lên dây cót theo chuyển động của cánh tay người đeo. Trong khi đó, với đồng hồ lên dây bằng tay, đúng như tên gọi, cách lên dây cót cho chiếc đồng hồ cơ này là người đeo cần lên dây cót hàng ngày qua núm vặn.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết đồng hồ cơ tự động đều được tích hợp hai chức năng lên dây tự động và lên dây bằng tay. cách lên dây cót đồng hồ cơ tự động bạn có thể sử dụng 2 phương pháp trên. nhưng việc lên dây cót không đơn giản và có thể ảnh hưởng đến chuyển động, cách lên dây cót cho đồng hồ tự động, chúng ta cùng xem ở phần tiếp theo nhé!

2. cách lên dây cót đồng hồ cơ tự động

2.1 cách lên dây cót đồng hồ cơ tự động bằng tay

Để lên dây cót đồng hồ bằng tay, cần phải thao tác cẩn thận và chú ý để không làm ảnh hưởng đến gẫy lò xo chính hoặc làm hỏng các bộ phận bên trong.

trước tiên, để lên dây cót an toàn, đồng hồ phải được tháo ra và đặt vào một vị trí trên bàn để lên dây cót.

Tiếp theo, đưa núm vặn trở lại vị trí ban đầu (vừa khít với bộ chuyển động), xoay nhẹ và chậm theo chiều kim đồng hồ (6: 00-12: 00). vặn cho đến khi cảm thấy căng thì dừng lại. Trung bình cứ quay từ 20 đến 40 lượt thì dây điện chính sẽ đầy.

2.2 cách lên dây cót cho đồng hồ cơ tự động

Bạn cần đeo đồng hồ trong một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ tự lên dây cót. Thông thường, nếu đeo 8 tiếng mỗi ngày, đồng hồ có thể duy trì hoạt động bình thường. Nếu đồng hồ ngừng hoạt động khi không sử dụng trong thời gian dài, hãy lắc nhẹ từ 20 đến 40 lần để thiết lập lại đồng hồ.

3. Bạn cần chú ý điều gì khi lên dây cót cho đồng hồ tự động?

Hầu hết đeo đồng hồ cơ tự động 8 giờ một ngày, bạn không phải lo lắng về việc máy không hoạt động. tuy nhiên, khi lên dây cót thủ công cho đồng hồ cơ tự động, bạn phải lưu ý một số thông tin sau để không ảnh hưởng đến bộ máy:

– Không lên dây cót khi đồng hồ đang cầm trên tay: vì khi đồng hồ ở vị trí không cân bằng, đồng hồ sẽ khó lên dây cót và làm cho núm bị lệch, gây hỏng dây điện.

– không quấn dây điện quá nhiều: chú ý kỹ khi núm vặn bắt đầu căng tức là dây điện chính đã được căng. nếu quá chặt, nó sẽ dễ bị gãy.

– Khi lò xo chính bị hỏng, hãy đưa nó đến cửa hàng sửa chữa đáng tin cậy ngay lập tức.

& gt; hướng dẫn chăm sóc đồng hồ thủ công

Nhìn chung, với đồng hồ cơ tự động, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc lên dây cót cho chúng. vì đồng hồ cơ tự động được thiết kế với chức năng tự lên dây cót. tuy nhiên, hãy đeo nó 8 tiếng mỗi ngày để bộ máy hoạt động hiệu quả. Trên đây là thông tin về cách lên dây cót cho đồng hồ cơ tự động đơn giản nhất. Tôi hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến ​​thức bổ ích cho người đọc.

& gt; & gt; xem ngay: khám phá nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.