Cách xác định dây nóng dây nguội bằng đồng hồ

dây nóng, dây nguội, dây âm, dây dương, v.v. là những thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành điện. Vậy dây nóng dây nguội là gì? cách kiểm tra dây nóng và dây nguội? nhóm chuyên môn sẽ hướng dẫn bạn cách xác định dây nóng và dây nguội bằng đồng hồ vạn năng!

dây nóng và dây nguội là gì?

Việt Nam hiện đang sử dụng hai nguồn điện chính, bao gồm dòng điện một pha và ba pha. Trong cả hai nguồn điện có dây nóng và dây nguội. vậy dây nóng và dây nguội là gì?

  • Dây nóng còn được gọi là dây pha, có màu đỏ. dây nóng là cực âm hay cực dương? dây nóng là dây dương, là dây mang dòng điện xoay chiều.
  • dây trung tính còn được gọi là dây nối đất, dây nguội, màu đen. Về lý thuyết, dây dẫn nguội có cùng điện thế với mặt đất và không được gây ra điện giật. dây nguội làm nhiệm vụ giúp cân bằng pha trong mạch ba pha. hoặc nó có tác dụng làm kín mạch trong dòng điện một pha.

Trên thực tế, cả dây nóng và dây lạnh đều có điện. bởi hiện tượng lệch pha làm cho dây nối đất có hiệu điện thế. hiệu điện thế lớn hay nhỏ phụ thuộc vào độ lệch pha của nguồn điện. do đó, dây nguội có thể gây ra điện giật giống như dây nóng.

cách nhận biết dây nóng và dây nguội bằng mắt thường

làm thế nào để biết sợi nóng và sợi lạnh? Bạn có thể dễ dàng nhận biết dây nóng và dây nguội bằng cách nhìn vào bề ngoài của chúng. dựa vào các yếu tố như màu sắc, ký hiệu dây nóng và dây nguội để phân biệt các loại dây cáp này.

  • theo màu sắc: dây nóng và dây nguội màu gì? Người ta thường dựa vào mức độ nguy hiểm của các màu từ đỏ, vàng, xanh, đen để nhận biết dây nóng hay dây lạnh. Thông thường dây nóng là dây đỏ, dây nguội là dây đen. Có trường hợp dây nóng không đỏ mà vàng, bạn nên chú ý.
  • dựa vào ký hiệu của dây nóng và dây nguội: dây nóng hay còn gọi là dây pha có ký hiệu l hoặc chữ cái p. dây trung tính (dây nguội) có ký hiệu là n.
  • dựa vào hướng: Người ta thường dựa vào hướng để xác định dây dẫn nóng và dây dẫn lạnh. Khi kết nối các thiết bị như cb, chiều bên trái sẽ là dây nóng, bên phải sẽ là dây nguội.
  • tùy thuộc vào tiết diện của dây: thông thường dây nóng có đường kính lớn hơn hơn nửa tài khoản dây.

Cách nhận biết dây nóng và dây nguội qua bề ngoài không hoàn toàn chính xác. Để chắc chắn, bạn nên sử dụng đồng hồ đo điện để phân biệt giữa hai loại dây cáp này.

cách xác định dây nóng và dây nguội bằng bút thử điện

Sau khi biết dây nóng là gì, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách thử dây nóng với dây nguội bằng bút thử điện. Đây là một phương pháp kiểm tra nhanh chóng, đơn giản và tốt. hoạt động như sau: bút thử điện được cắm vào cáp để thử nghiệm. Nếu bút thử sáng lên, cáp cần thử là cáp nóng. nếu bút không bật, chì thử là trung tính.

trong trường hợp thử nghiệm, cả hai dây dẫn có làm cho bút thử điện bật không? đây là tình huống mà cả hai dây đều là dây nóng. Hiện tượng này xảy ra do thiếu dây nguội khi kết nối thiết bị. làm cho dòng điện qua dây nóng không nối với dây nguội nối đất, làm cho cả hai dây đều có điện.

Trong trường hợp cả hai dây dẫn không bật máy thử điện, cả hai dây dẫn nguội. Tình trạng này có thể do không kết nối được với nguồn điện. làm cho đường dây không sống, chỉ kiểm tra bằng bút thử điện sẽ không xác định được dây nóng và dây lạnh.

xem thêm: cách kiểm tra cáp bị đứt bằng đồng hồ đo an toàn

cách xác định dây nóng và dây nguội bằng đồng hồ vạn năng

Cách hiệu quả nhất để xác định dây nóng và dây nguội là sử dụng đồng hồ vạn năng. các hoạt động sau được thực hiện:

  • Bước 1: Chọn cấp điện áp trên đồng hồ vạn năng. để công tơ ở chế độ điện áp cao nhất trên dải xoay chiều.
  • Bước 2: Chạm dây tiếp xúc vào đầu đo vạn năng màu đỏ. Nếu đồng hồ không hiển thị kết quả đo thì dây này là dây nguội, dây trung tính. nếu đồng hồ có kết quả đo thì dây này là dây sống.

lưu ý khi đo bằng đồng hồ vạn năng nhớ trang bị bảo hộ lao động như: găng tay cách điện, kính bảo vệ mắt, … tránh lớp cao su của đồng hồ tiếp xúc với các bề mặt tiếp xúc điện.

Để có kết quả kiểm tra dây nóng chính xác, bạn nên sử dụng đồng hồ vạn năng chuyên nghiệp có khả năng đo tốt, cho kết quả chính xác và đáng tin cậy. bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ vạn năng như: đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009, đồng hồ vạn năng kyoritsu 1021r, đồng hồ vạn năng hioki 3244-60,…

Bài viết đã giúp bạn biết dây nóng là dây lạnh và cũng hướng dẫn bạn cách xác định dây nóng và dây nguội bằng đồng hồ vạn năng. Tôi hy vọng kiến ​​thức này sẽ có ích cho bạn. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sở hữu các thiết bị đo điện như đồng hồ kẹp, vạn năng vui lòng liên hệ Hotline Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn về sản phẩm. !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.