Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản và cực kỳ nhanh chóng

Đồng hồ cơ là một trong những mẫu đồng hồ phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế đẹp mắt và khả năng chạy bằng nguồn điện. Hãy cùng điện máy xanh tìm hiểu cách lên dây cót cho đồng hồ cơ đúng cách nhé!

1 đồng hồ cơ là gì?

Có thể nói đồng hồ cơ là một trong những loại đồng hồ được thiết kế tinh xảo với hệ thống bánh răng vô cùng đẹp mắt, được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Nói một cách đơn giản, đồng hồ cơ là một chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động hoàn toàn bằng cơ học, thông qua các chuyển động cơ học bên trong đồng hồ.

Không giống như đồng hồ thạch anh chạy bằng pin, đồng hồ cơ chạy bằng năng lượng cơ học do dây chính tạo ra, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có tuổi thọ lâu dài.

Đồng hồ cơ là gì?

cuộn dây tự động

Với loại đồng hồ cơ này, việc lên dây cót sẽ thoải mái và dễ dàng hơn. bạn chỉ cần chuyển động tay , sau đó đồng hồ sẽ tự động sạc và sạc lại cho bạn.

Đồng hồ lên dây cót tự động

Điều này có nghĩa là trong các hoạt động hàng ngày, bạn nên cử động nhỏ ở cánh tay, có thể là chạy bộ, bắt tay, … tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về việc di chuyển liên tục của cả cánh tay của bạn. bàn tay của bạn vì nếu bạn sử dụng nó trong 8 giờ thì năng lượng đủ để duy trì trong 1 ngày.

sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như hộp đựng đồng hồ

Ngoài ra, bạn có thể lên dây cót cho đồng hồ bằng cách sử dụng các phụ kiện hỗ trợ khác, chẳng hạn như hộp lên dây cót để đồng hồ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. phương pháp này sẽ phù hợp với đồng hồ cơ tự động.

Chỉ cần đặt đồng hồ lên hộp xoay, nó sẽ tự động tạo ra lực quay quanh trục để lên dây cót cho bạn. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại hộp đựng đồng hồ xoay khác nhau, chẳng hạn như hộp đựng đồng hồ 2, 4, 6, …, hãy chọn loại phù hợp với bạn.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

4 một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Để lên dây cót cho đồng hồ đúng cách và giúp hạn chế hư hỏng bên trong đồng hồ cơ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không siết đồng hồ quá chặt : khi lên dây cót, vặn núm vặn cho đến khi bạn cảm thấy đủ chặt thì dừng lại, tránh căng quá làm đứt dây chính.
 • không lên dây cót đồng hồ khi đeo : tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi lên dây cót. Nếu bạn lên dây cót khi đang đeo đồng hồ, điều đó không chỉ gây khó khăn cho việc vận hành mà còn làm lệch núm đồng hồ.
 • Bạn nên đặt thời gian cố định để lên dây .winding >: Ví dụ: mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi đi ngủ, … bạn đừng quên đánh gió.
 • Bạn vẫn có thể đánh gió theo cách thủ công. Tính năng này hoạt động cho đồng hồ tự động : Một số đồng hồ cơ tự động cũng sẽ có núm vặn lên dây cót. Nếu không, bạn cũng có thể nhấc đồng hồ lên và lắc nhẹ từ 20 đến 40 lần để dây chính tự động lên dây cót.
 • Thường xuyên kiểm tra mức dự trữ năng lượng của đồng hồ : Vì nguồn điện Bảo quản trong một chiếc đồng hồ cơ không phải là vĩnh viễn, nếu bạn không đeo trong một thời gian dài, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. do đó, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của đồng hồ thường xuyên.

Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

5 mất bao lâu để đồng hồ cơ hết pin?

Thông thường mỗi chiếc đồng hồ cơ có mức dự trữ năng lượng là 40 giờ hoặc tùy từng loại đồng hồ cơ khác nhau mà thời gian trữ cót mạng sẽ khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản là khi sạc đầy đồng hồ sẽ hoạt động được 40 giờ. điều này có nghĩa là sau khi kết thúc 40 giờ dự trữ năng lượng, đồng hồ sẽ dừng ngay lập tức và không thể tiếp tục chạy nếu không lên dây cót. do đó, bạn nên chú ý đến thời gian lên dây cót chính xác của đồng hồ để tránh tình trạng này.

Đồng hồ cơ cần nạp đầy đủ năng lượng

6 lưu ý chung để sử dụng đồng hồ đúng cách

sau đây là một số lưu ý chung để sử dụng đồng hồ cơ đúng cách và hiệu quả hơn:

 • hạn chế trường hợp va đập đồng hồ cơ vào vật cứng và tránh làm rơi đồng hồ.
 • khi rửa tay, bơi lội, tắm rửa hoặc tham gia các hoạt động khác liên quan đến nước, đồng hồ cơ tự động nên không được đeo.
 • nếu không đeo đồng hồ, bạn nên cất đồng hồ ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.
 • li>
 • tự tay mình – đồng hồ cơ lên ​​dây cót nên được lên dây cót đều đặn hàng ngày.
 • thời gian tốt nhất để chỉnh đồng hồ là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. m. và 12 giờ đêm m. sử dụng đồng hồ để sạc lại dây cót tự động.
 • tuyệt đối không nên để đồng hồ ở chế độ bật. gần những nơi phát ra từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh, nam châm, loa, … để tránh đồng hồ bị nhiễm từ và ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong đồng hồ.
 • nhiệt độ thích hợp cho đồng hồ cơ. 10 độ C – 40 độ C .

Bảo quản đồng hồ đúng cách để có thể sử dụng lâu dài

Để hiểu rõ hơn về cách đeo và kiểm tra độ chính xác cũng như cách vệ sinh đồng hồ tốt nhất, mời bạn tham khảo bài viết: Cách đeo đồng hồ cơ đúng cách.

</

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ một cách nhanh nhất và chuẩn nhất. Tôi hy vọng bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.