Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ cực kỳ an toàn và chính xác

Đồng hồ cơ là phụ kiện ai cũng thích đeo, tuy nhiên, chúng có khả năng dự trữ năng lượng hạn chế và người dùng sẽ phải lên dây cót thủ công để cung cấp nguồn năng lượng mới cho thiết bị. nhưng bạn đã biết cách đánh gió đúng cách chưa? Galle Watch sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn về đồng hồ cơ lên ​​dây cót ngay dưới đây.

hand%20winding%20 %20ava

đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là một cỗ máy tinh vi, với hệ thống bánh răng được thiết kế khoa học để cung cấp thời gian hiển thị cực kỳ chính xác mà con người đã tạo ra. Đồng hồ cơ không sử dụng nguồn năng lượng từ pin hay ánh nắng mặt trời mà yêu cầu người đeo phải tác động trực tiếp lên dây nguồn để tạo ra nguồn điện mới, giúp máy chạy trơn tru và ổn định qua việc lên dây cót hàng ngày.

Cấu tạo của đồng hồ cơ cũng phức tạp hơn nhiều so với đồng hồ chạy bằng pin, mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng một bộ chuyển động cơ độc lập và khả năng dự trữ năng lượng của những bộ chuyển động cơ này không giống nhau, tùy thuộc vào từng quốc gia. xuất xứ.

Ví dụ, một bộ chuyển động cơ học của Thụy Sĩ với tần số dao động 28.800 vph, mức dự trữ năng lượng sẽ từ 38 đến 40 giờ. Với những mẫu cũ, mức dự trữ năng lượng chỉ có thể đạt 36 giờ, còn với một số mẫu được nâng cao khả năng dự trữ năng lượng thì con số sẽ lên đến 80 giờ. Hơn nữa, các loại máy cơ của Nhật, Mỹ, Đức, … đều có khả năng dự trữ năng lượng từ khoảng 38 đến hơn 40 giờ.

đồng hồ sau khi sử dụng trong khoảng thời gian này sẽ cạn kiệt năng lượng và để phục hồi năng lượng đó chúng tôi sẽ phải lên dây cót.

Watch Winder VS Manual Winding Which One Is Better

đồng hồ lên dây bằng tay (trái) và đồng hồ tự động qua vỏ (phải)

phân loại dựa trên cách lên dây của đồng hồ

Đồng hồ cơ được chia thành 2 loại chính: đồng hồ lên dây cót bằng tay và đồng hồ tự động. Nếu bạn là người tỉ mỉ và yêu thích sự cổ điển, thanh lịch thì hãy chọn cho mình một chiếc đồng hồ lên dây cót thủ công. Và nếu bạn là một bạn trẻ hiện đại, năng động thì đừng nên bỏ qua những chiếc đồng hồ lên dây cót cho mình.

Điểm giống nhau của hai loại đồng hồ này là chúng đều là đồng hồ cơ sử dụng năng lượng tạo ra từ dây điện để hoạt động. tuy nhiên, nguồn điện này không tồn tại mãi mãi mà phải được sạc lại định kỳ. Đối với đồng hồ tự động, người đeo chỉ cần di chuyển tay và việc lên dây cót sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động. trong khi đó, với đồng hồ lên dây bằng tay, bạn sẽ cần phải lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm.

Ở một số loại đồng hồ cơ, nhà sản xuất sẽ trang bị đồng hồ đo điện năng để người dùng dễ dàng nhận biết và sạc lại khi sắp hết. tuy nhiên, những người khác thì không và bạn sẽ phải tự mình tìm ra. Nhìn chung, nguồn điện này sẽ tồn tại lâu hơn khoảng 2-3 lần so với thời gian bạn di chuyển để cuốn nó. Ví dụ: 1 ngày bạn đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng, sau khi tháo ra, đồng hồ sẽ hoạt động trong 16-24 tiếng tiếp theo cho đến khi dừng hẳn.

huong-dan-len-day-cot-dong-ho-co

đồng hồ cơ được chia thành hai loại: đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ bằng tay

cách lên dây cót đồng hồ cơ

Theo cách phân loại trên, chúng ta có thể thấy mỗi loại đồng hồ cơ sẽ có cách lên dây cót khác nhau, tùy thuộc vào cấu tạo của bộ chuyển động. họ yêu cầu người dùng có thói quen thanh lý thường xuyên. Việc quấn dây không tốn nhiều thời gian hay công sức nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận nếu bạn không muốn làm hỏng toàn bộ chuyển động bên trong. và nhiều người thường hỏi đồng hồ tự động có cần lên dây cót không. bạn sẽ sớm biết câu trả lời.

cách lên dây cót đồng hồ cơ tự động

Cấu tạo của dòng đồng hồ cơ tự động bao gồm hệ thống bánh cân và lò xo chính hoạt động dựa trên chuyển động của người đeo làm cho thanh này quay và lò xo chính tạo ra năng lượng cho đồng hồ.

Do đó, việc lên dây cót cho đồng hồ cơ tự động rất đơn giản và tiện lợi, nhất là đối với những người bận rộn. bạn chỉ cần di chuyển cánh tay và đồng hồ sẽ tự động lên dây cót và nạp năng lượng cho chuyển động. Điều này có nghĩa là trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên có những động tác nhịp nhàng ở cánh tay, dù là chạy bộ hay lắc tay,… nhưng bạn nên nhớ đeo đồng hồ trên tay ít nhất 8 tiếng. / ngày, đồng hồ mới có đủ năng lượng để tiếp tục chạy.

lưu ý:

– một số đồng hồ tự động sẽ có chức năng lên dây bằng tay, bạn có thể sử dụng núm vặn để lên dây. tuy nhiên, nếu đồng hồ của bạn không có, hãy cầm nó trên tay và lắc nhẹ từ 20 đến 40 lần để sạc lại.

– Hàng tuần, cần phải lên dây cót kim loại để giúp đồng hồ hoạt động chính xác hơn.

– Bởi vì năng lượng tích trữ không thể được sử dụng vĩnh viễn, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động nếu không được sử dụng trong một thời gian dài, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của bộ máy. do đó, bạn nên kiểm tra trạng thái đồng hồ thường xuyên hơn.

cach-len-day-cot-dong-ho-co

hướng dẫn lên dây cót cho đồng hồ tự động

cách lên dây cót cho đồng hồ đeo tay

Đồng hồ cơ lên ​​dây cót bằng tay đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự cẩn thận hơn so với đồng hồ tự động. nếu cuộn dây quá mạnh, nó sẽ ảnh hưởng đến dây nguồn bên trong. vui lòng làm theo các bước bên dưới:

– bước 1: tháo đồng hồ khỏi tay bạn. xác định vị trí vương miện.

– bước 2: Tay trái giữ mặt đồng hồ và tay phải tiến hành xoay núm vặn. Tránh quấn dây điện quá chặt sẽ làm dây điện bị đứt làm ảnh hưởng đến đồng hồ. có một số đồng hồ sẽ phải được tháo ra để có thể lên dây cót.

Tại thời điểm này, nhiều người hỏi cách tốt nhất để lên dây cót cho đồng hồ cơ. Bao nhiêu vòng là đủ để lên dây cót cho một chiếc đồng hồ cơ? câu trả lời là xoay theo chiều kim đồng hồ (từ dưới lên trên) và quay cho đến khi đạt 20 – 40 vòng, mỗi lần nửa vòng.

lưu ý:

– không đeo đồng hồ và lên dây cót cùng một lúc sẽ khiến núm vặn bị biến dạng.

– Đặt thời gian cố định trong ngày để hoàn thành, ví dụ: buổi sáng sau khi thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ, … để tránh quên việc hoàn thành.

– không đeo đồng hồ khi đang tắm hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao (chẳng hạn như phòng xông hơi ướt hoặc nhà bếp)

– Bạn không nên đeo đồng hồ khi chơi thể thao, để tránh va đập không mong muốn ảnh hưởng đến dây chính bên trong.

– 9 giờ sáng đến 12 giờ đêm là thời gian tốt nhất để đặt đồng hồ.

– đối với đồng hồ có khả năng chống nước cao và thiết kế núm vặn khóa zen chống thấm nước, hãy nhớ thắt chặt lại sợi chỉ về vị trí ban đầu sau khi cài đặt thời gian để đảm bảo không có hơi ẩm xâm nhập vào bên trong đồng hồ.

cach-len-day-cot-dong-ho

xoay núm vặn để lên dây cót cho đồng hồ

Một số thao tác cơ bản như trên không chỉ giúp đảm bảo độ bền cho đồng hồ đeo tay, tăng thêm độ chính xác cho đồng hồ mà còn thể hiện đẳng cấp của những người sành sỏi. galle watch mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích về cách lên dây cót cho đồng hồ cơ và giữ mãi ngọn lửa yêu đồng hồ truyền thống.

để được tư vấn cụ thể, liên hệ với galle watch qua: hotline: 1800 6785 facebook: https://www.facebook.com/gallewatch/ hệ thống showroom: https://galle.vn/he-tanga-cua-hang.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.