Hướng dẫn, thủ thuật về Đồng hồ – Mắt kính

Chắc hẳn bạn đã đọc loạt bài viết thủ thuật mua đồng hồ của thế giới di động và tìm được chiếc đồng hồ ưng ý. tuy nhiên, nếu chiếc vòng không phù hợp với vẻ đẹp của chiếc đồng hồ thì sao? bạn chắc chắn sẽ phải đo và tìm một thay thế phù hợp. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đo size dây đồng hồ chính xác mà ai cũng có thể làm được.

1. các yếu tố xác định kích thước của dây đeo đồng hồ

cũng giống như việc mua một chiếc đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính năng, thiết kế hoặc giá cả, kích thước của dây đeo đồng hồ cũng đặc biệt liên quan đến những yếu tố sau:

– đường kính của mặt đồng hồ

Đây là một yếu tố quan trọng khi chọn mua dây đeo đồng hồ. kích thước đường kính đồng sẽ cụ thể với các kích thước dây đeo đồng hồ khác nhau. Nếu chẳng may bạn chọn dây đồng hồ có kích thước lớn hơn mặt số thì sẽ rất khó thay thế và tính thẩm mỹ của đồng hồ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các cỡ mặt đồng hồ được quy ước với kích cỡ dây khác nhauCác cỡ mặt đồng hồ được quy ước với kích cỡ dây khác nhau

– chu vi cổ tay

Khi chọn một chiếc dây đeo đồng hồ phù hợp, chu vi của cổ tay cũng là một yếu tố cần xem xét. bạn cần biết kích thước cổ tay của mình nhỏ, trung bình hoặc lớn để chọn chiều dài và chất liệu phù hợp nhất.

Chọn loại dây theo kích thước cổ tay nhỏ hoặc to của bạnChọn loại dây theo kích thước cổ tay nhỏ hoặc to của bạn

– loại dây đeo đồng hồ

Hiện tại, có 2 loại chốt cho đồng hồ: chốt thường chốt đặc biệt . kiểu ghim nói chung sẽ hoạt động với tất cả các loại vòng tay và mặt số. Trong khi đó, loại chốt chuyên dụng khá khó tìm trên thị trường và khó kết nối với dây cáp. bạn sẽ phải đến các cửa hàng hộp lớn hoặc các thương hiệu đồng hồ cao cấp để tìm chốt đặc biệt .

Dây đồng hồ sẽ có 2 loại chốt là chốt thường và chốt đặc biệtDây đồng hồ sẽ có 2 loại chốt là chốt thường và chốt đặc biệt

2. cách đo size dây đồng hồ chính xác nhất

3 cách để đo kích thước dây đeo đồng hồ của bạn khá chính xác bằng các công cụ có sẵn mà bạn có thể cân nhắc sử dụng:

– phương pháp 1: đo kích thước của dây đeo đồng hồ bằng thước

Với phép đo này, bạn có thể khá linh hoạt trong các phương pháp đo lường. bạn có thể sử dụng thước đo dựa trên cổ tay, mặt đồng hồ hoặc khóa dây đeo để tìm chiều dài dây đeo chính xác.

+ đo chiều dài của dây đeo đồng hồ theo kích thước cổ tay của bạn

Chiều dài của dây đeo được xác định dựa trên kích thước của cổ tay, trong đó chúng ta phải chú ý đến kích thước của dây đeo ngắn dài . dây đeo dài là phần của dây đeo đồng hồ có lỗ và dây đeo ngắn là phần của dây đeo đồng hồ có chốt khóa .

Khi xác định kích thước cổ tay, hãy chú ý đến phần dây ngắn và dây dài của đồng hồKhi xác định kích thước cổ tay, hãy chú ý đến phần dây ngắn và dây dài của đồng hồ

Để đo cổ tay của bạn, hãy lấy thước dây hoặc 1 sợi dây quấn quanh cổ tay và ghi lại kết quả đo. kích thước của cổ tay sẽ tương ứng với chiều dài và kích thước của dây đeo ngắn theo bảng sau:

kích thước cổ tay

chuỗi dài

cáp ngắn

6,0 – 6,5 inch (150 – 164mm)

120mm

70mm

6,6 – 7,0 inch (165 – 178mm)

125mm

75mm

7,1 – 7,5 inch (179 – 190mm)

130mm

80mm

7,6 – 8,0 inch (191 – 203mm)

135mm

80mm

8,1 – 8,5 inch (204 – 216mm)

140mm

85mm

+ cách xác định và đo chiều rộng của dây đeo đồng hồ

Để có được một chiếc đồng hồ tinh tế, bạn nên xác định dây đeo nhỏ hoặc rộng bằng cách đo chiều rộng của dây đeo đồng hồ. chiều rộng của dây đeo là khoảng cách giữa 2 mặt của chốt nơi dây đeo được gắn vào đồng hồ.

Hãy đo chiều rộng dây bằng cách đo khoảng cách 2 bên chốt của đồng hồHãy đo chiều rộng dây bằng cách đo khoảng cách 2 bên chốt của đồng hồ

Bạn có thể sử dụng thước dây hoặc thước cặp để đo chiều rộng và ghi lại. chiều rộng dây đeo đồng hồ thường được biểu thị là chiều rộng vấu / chiều rộng khóa tính bằng milimét.

+ xác định dây đeo bằng cách đo đường kính của mặt đồng hồ

Chiều rộng dây đeo bên phải thường bằng một nửa kích thước của tinh thể đồng hồ. chiều rộng của dây đeo đồng hồ nam thường là 18-24 mm tương đương với mặt kính 36-48 mm . dây đồng hồ nữ thường là 12-18 mm tương đương với mặt kính 23-36 mm . Bạn sẽ tìm thấy đường kính thông qua thông tin trên vỏ đồng hồ hoặc mặt sau của đồng hồ.

Độ rộng dây đeo thường sẽ có kích cỡ tương ứng với các kích cỡ mặt đồng hồĐộ rộng dây đeo thường sẽ có kích cỡ tương ứng với các kích cỡ mặt đồng hồ

+ đo kích thước của chốt khóa dây

sau đó, khi bạn đã đo xong chiều rộng của dây đeo đồng hồ, cũng như các dây dài và ngắn, hãy tiếp tục bằng cách đo chiều rộng vấu của dây. sử dụng thước đo chiều rộng trên phần ngắn của dây đeo tiếp xúc với khóa đồng hồ. thông thường khoảng cách giữa khóa và dây cáp ngắn sẽ nhỏ hơn 2mm .

Kích thước chốt khóa dây trên các đồng hồ thường nhỏ hơn 2 mmKích thước chốt khóa dây trên các đồng hồ thường nhỏ hơn 2 mm

– phương pháp 2: đo kích thước của dây đeo đồng hồ theo đường kính của mặt đồng hồ

Đối với các mẫu có mặt kính tròn , bạn có thể xem thông số kỹ thuật của mặt kính trên vỏ đồng hồ hoặc dưới đáy đồng hồ và so sánh chiều rộng dây đeo trong bảng bên dưới. điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian thay vì phải đo đường kính của mặt đồng hồ.

đường kính mặt (mm)

26

28

30

32

34

36

38

40

chiều rộng cáp (mm)

8

10

12

14

16

18

20

22

Nếu đường kính của mặt số lớn hơn 42 mm , bạn sẽ cần sử dụng thước đo để đo chiều rộng của dây đeo. Nếu đồng hồ của bạn có mặt kính hình vuông, bạn có thể chuyển đổi đường kính tương đương sang mặt kính tròn hoặc sử dụng thước đo.

– phương pháp 3: đo kích thước của dây đeo đồng hồ theo kích thước của dây đeo trước

Đây là một cách khá đơn giản để xác định kích thước của đồng hồ. bạn chỉ cần tháo dây đồng hồ cũ, lấy ra đo chiều dài, chiều rộng và ghi lại các thông số để mua dây đeo mới. hoặc bạn có thể đeo thử dây đồng hồ cũ đã được điều chỉnh với dây mới mà bạn cần mua. Nó sẽ dễ dàng tăng và giảm kích thước của dây cáp nếu nó không phù hợp với mặt đồng hồ.

Hãy ướm thử dây đồng hồ cũ với dây mới để dễ dàng điều chỉnh độ dài, độ rộngHãy ướm thử dây đồng hồ cũ với dây mới để dễ dàng điều chỉnh độ dài, độ rộng

3. một số lưu ý khi chọn size dây đồng hồ

như bạn đã biết, dây đồng hồ cũng có rất nhiều loại và chất liệu khác nhau. do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lựa chọn bộ dây đàn có chất lượng tốt nhất. Dưới đây là một số mẹo để chọn đúng kích cỡ dây đeo đồng hồ:

– chọn dây đồng hồ phù hợp

Một chiếc đồng hồ đẹp là chiếc đồng hồ kết hợp hài hòa giữa các yếu tố như thiết kế, mặt kính, bộ chuyển động và dây đeo đồng hồ. chọn dây đồng hồ quá to hoặc quá nhỏ sẽ phá vỡ tính thẩm mỹ của đồng hồ. do đó, bạn nên chọn dây đeo vừa vặn với mặt đồng hồ, cổ tay và phù hợp với gu thời trang của mình.

Lựa chọn dây đồng hồ vừa vặn cổ tay sẽ làm tôn thêm vẻ tinh tế của đồng hồLựa chọn dây đồng hồ vừa vặn cổ tay sẽ làm tôn thêm vẻ tinh tế của đồng hồ

– chất liệu dây đeo đồng hồ

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều loại dây đồng hồ bằng chất liệu rẻ tiền , dễ bị hỏng khi đeo nhiều hoặc bị ướt. bạn nên ưu tiên chọn dây đồng hồ có chất liệu da chất lượng như da bò, da cá sấu, … chất liệu da đẹp sẽ mang lại sự mềm mại, thoải mái và tôn lên vẻ ngoài sang trọng khi đeo đồng hồ.

Bạn nên chọn các loại dây đồng hồ làm từ da chất lượng cao như da bò, da cá sấu,...Bạn nên chọn các loại dây đồng hồ làm từ da chất lượng cao như da bò, da cá sấu,…

– kiểu dáng, màu sắc của dây đeo đồng hồ

Bạn phải chọn màu sắc, kiểu dây đeo phù hợp với thiết kế của đồng hồ kiểu trang phục . Nếu đồng hồ có thiết kế cổ điển và trang nhã, bạn có thể chọn dây đeo thủ công với màu sắc tinh tế. nếu là đồng hồ thể thao pha lê lớn, bạn có thể sử dụng dây đeo cao su hoặc dây đeo lớn .

Bạn hãy lựa chọn kiểu dáng và màu sắc dây sao cho phù hợp với thiết kế đồng hồBạn hãy lựa chọn kiểu dáng và màu sắc dây sao cho phù hợp với thiết kế đồng hồ

– chọn người bán đáng tin cậy

Hiện nay, thị trường đồng hồ bị làm giả rất nhiều từ các thương hiệu nổi tiếng như rolex, omega, longines … và dây đồng hồ cũng không ngoại lệ. bạn nên chọn những đơn vị bán đồng hồ uy tín, lâu năm hoặc đến các chuỗi cửa hàng uy tín như thế giới di động, điện máy xanh.

Bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín để tránh mua phải dây đồng hồ giảBạn nên tìm đến những đơn vị uy tín để tránh mua phải dây đồng hồ giả

4. một số mẹo hữu ích khác

Ngoài hướng dẫn chi tiết về cách xác định kích thước cáp của bạn, bạn có thể tìm thấy một số mẹo đồng hồ hữu ích khác tại đây:

– cách thay dây đồng hồ dễ dàng tại nhà

Thay vì mang đồng hồ đến cửa hàng và trả phí thay dây đeo, bạn có thể thay dây tại nhà để tiết kiệm chi phí . Cho dù đồng hồ có chốt hay không có móc cài thì việc thay dây đeo rất dễ dàng với các công cụ có sẵn.

Tự thay dây đồng hồ tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhiềuTự thay dây đồng hồ tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều

– cách làm sạch dây đồng hồ như mới

Đối với dây đeo của đồng hồ, khi đeo lâu ngày, nếu gặp nước mưa hoặc mồ hôi, dây sẽ đổi màu hoặc có mùi khó chịu . Bạn nên vệ sinh thường xuyên để duy trì chất lượng và độ tinh xảo của dây đồng hồ. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu hoặc xà phòng để làm sạch nhà đơn giản.

Hãy vệ sinh dây đồng hồ thường xuyên để bảo quản chất liệu của dâyHãy vệ sinh dây đồng hồ thường xuyên để bảo quản chất liệu của dây

– cách cắt dây đồng hồ khi dài

đối với đồng hồ có dây đeo bằng da hoặc kim loại, dây đeo quá dài thường xảy ra nếu nó không được kiểm tra tại điểm bán. Thay vì tốn tiền để thay một bộ dây mới, bạn có thể tự cắt tại nhà bằng những dụng cụ đơn giản có sẵn như kim nhỏ, vít nhỏ hoặc máy cắt.

Chỉ cần một chiếc kéo hoặc kìm cắt là bạn đã có thể tự tạo một bộ dây phù hợp với cổ tayChỉ cần một chiếc kéo hoặc kìm cắt là bạn đã có thể tự tạo một bộ dây phù hợp với cổ tay

– cách đeo và tháo dây đồng hồ đúng cách

vì làm bằng cao su, rất thoải mái khi đeo vào và cởi ra. Tuy nhiên, đối với dây da thủ công, dây lưới hoặc dây kim loại phủ PVD, nếu không đeo và tháo cẩn thận, chúng có thể dẫn đến rách hoặc đứt . bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để thay thế nó nếu bộ có khóa đặc biệt .

Đeo và tháo đồng hồ đúng cách sẽ giúp bảo quản những bộ dây chế tạo tỉ mỉ, phức tạpĐeo và tháo đồng hồ đúng cách sẽ giúp bảo quản những bộ dây chế tạo tỉ mỉ, phức tạp

– cách xỏ dây đồng hồ một cách chính xác

một sai lầm rất phổ biến khi chọn mua dây da đồng hồ là dây không vừa với cổ tay, tức là chốt khóa không vào được các lỗ > điểm mạnh. > trên dây. bạn có thể dễ dàng sửa lỗi này bằng cách tự chọc lỗ trên dây da bằng thước dây, một cái đục nhỏ và một cái búa nhỏ.

Đục lỗ dây là cách đơn giản để xử lý khi dây không vừa cổ tayĐục lỗ dây là cách đơn giản để xử lý khi dây không vừa cổ tay

– cách tháo chốt của dây đeo, núm của đồng hồ

Khi thay dây đồng hồ bằng kim loại, việc tháo các chốt và mắt xích là hai việc cần được thực hiện cẩn thận. Nếu sau khi tháo chốt mà bạn cài đặt liên kết không chặt chẽ , kết cấu cáp có thể dễ dàng bị đứt và hư hỏng bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận nếu thao tác với vương miện vì nó có thể ảnh hưởng đến chuyển động .

Việc tháo lắp chốt và mắt dây đồng hồ kim loại cần sự tỉ mỉ caoViệc tháo lắp chốt và mắt dây đồng hồ kim loại cần sự tỉ mỉ cao

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài đăng này. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm một chiếc dây đeo đồng hồ đẹp và phù hợp với phụ kiện của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.